Bút viết đầu năm

Posted on Updated on


Đăng ngày: 16:41 28-01-2009 

Thư mục: Tổng hợp

Lâu lắm rồi không viết gì. Hôm nay mùng 3 Tết. Ở nhà. Tình cờ có cô em nhắc tới blog của mình. Hi, Mình là người có nhiều thứ để thư giãn ra phết.Chúc cô em vui vẻ, hạnh phúc, sớm “chống lầy” đã nhé. 🙂

Ngày Tết chẳng muốn đi đâu. Càng không muốn gặp ai. Chỉ muốn mình thật yên tĩnh để lắng đọng. Sự lắng đọng có thể làm con người ta đổi mới. Như thay tấm áo của ngày hôm qua. Lại là ngày Tết nữa. Thay luôn tấm áo năm qua. Mà thay cũng kỳ (hi, bắt chước kiểu nói của người MN). Để thay được tấm áo năm cũ, sự tĩnh lặng trong lòng phải gần như tuyệt đối. Không tĩnh lặng thì dường như không thể cởi bỏ hết những lớp áo năm cũ. Nào là vui, buồn, lo âu, hoan hỷ.. Nào là miếng rách, mảnh vá và hình thêu mới – Những hoang tàn và cả vinh quanh mới lên ngôi. Có quá nhiều thứ trên tấm áo vừa bụi thời gian, vừa gai rách, vừa dày công quả. Ngẫm mới thấy mỗi đêm giao thừa ông thần chủ năm cũ ra đi mang theo tấm áo cũng không dễ. Rồi thần chủ mới về xông xênh áo mới, lấp lánh sáng lạn mà biết ngày mai vai áo có mưa gió??! Ông nào cũng không sung sướng cả.

Đạt sự lắng đọng giữa CS của năm 2009 thời khủng hoảng này cũng không phải dễ gì dù năm nay kinh tế yếu, bà con hàng xóm ăn Tết có phần lặng lẽ. Nhà mình cứ mở hết đĩa hài này tới đĩa khác để tăng phần không khí thư giãn trong không gian tẩng lửng nho nhỏ đầy bụi và màu vữa tường chưa sơn còn xám xịt. Thế nhưng nhác bên tai vẫn phải nghe dăm ba chuyện cơm áo gạo tiền mà người ta kìm không nổi nên Tết cũng phải phun ra ít nhiều.

Dễ nhất là để cái đầu không nghĩ gì. Chân tay cũng không làm gì. Thân thể cũng không vận động mấy. Ấy là nằm và xem ti vi theo kiểu “ngủ mở mắt”. Thời tiết mà lạnh thì có phải tuyệt không? Năm nào cũng thích nằm trong chăn ăn hạt dẻ cười để thấy mình thư thái. Ở đây hơi bị nóng và bụi. Ăn hạt điều cũng khô và nhanh ngấy hơn. May có nước lạnh thường xuyên. Chồng bảo con lười chỉ có ba ngón. Ngày mồng một vợ cũng có ba ngón. Ngày mùng hai năm ngón. Còn ngày mùng ba thành mười ngón rồi. 🙂

Thay đổi không khí, đi tìm thông tin về bà Mụ VN. Cái này ít người quan tâm thì phải. Search mãi chưa có tin tức gì đáng kể trừ cái tin “Quan Thánh Đế Miếu thờ ba vị: Quan Vân Trường ở giữa, mặt đỏ, râu dài. Bên trái là Châu Thương (còn gọi là Châu Xương), mặt đen, tướng dữ tợn. Bên phải là Quan Bình mặt trắng hiền từ. Đó là những nhân vật lịch sử đời Tam Quốc ở Trung Hoa (219 – 265 SCN). Người Hoa ở miền Nam Trung Quốc và người Hoa ở các nước vùng Đông Nam Á đều thờ 3 vị này. Người Hoa ở vùng Hoàng Hà không thờ.”. Copy cho người bạn lớn tham khảo (he he .. bao hàm cả lớn tuổi). Không ngờ gặp người online (chuyện hiếm). Đúng lúc đang nghĩ xem có nên qua chúc Tết không. Nhân gặp chúc Tết luôn. CĐ người đó chỉ có một sở ước dành cho điều huyền vĩ. Chúc người mãn nguyện!

Đầu năm, xông chân vào đất blog của người mà đọc thấy “rầu” (từ này là bắt chước). Người lại phải thay đổi con đường đi tới ước vọng của mình. Kỷ Sửu – Con trâu già vất vả và đầy mẫn cảm đã qua một giáp. Ngấm đủ lẽ buồn vui trong đời. Mình vẫn nghĩ một lúc nào đó sẽ viết về con trâu già nhân danh “Thần Chết” ấy. Nhưng chắc chưa đến lúc.

………

Những lời vui đầu năm, hy vọng phần nào giúp Người bạn của tôi tạm thư giãn trước một năm con trâu sẽ kéo cày ỳ ạch. Tôi nghĩ rằng trong những điều tuyệt vọng, người ta chỉ có thể chấp nhận để đón nhận một cái mới lạc quan mới có thể làm thay đổi tuyệt vọng. Vì thế đời không giúp gì được nhiều cho nhau thì mỗi người cho nhau chỉ một vài phúc thư giãn cũng có ý nghĩa rồi. Khoảng khắc thư giãn ấy có khi là vận mệnh giúp một đời sống tươi mới. Hy vọng thế. Đầu năm gửi tới bạn bè niềm LẠC QUAN và sự thành công VIÊN MÃN.

Mùng 3 Tết Kỷ Sửu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s