Con thi trường học – Mẹ thi trường đời

Posted on


Đăng ngày: 16:39 22-07-2010

Thư mục: Tổng hợp

“Ầu ơ, ví dầu cầu ván đóng ơ đinh,

Cầu tre lắt lẻo, ầu ơ, gập ghềnh khó ơ đi.

Khó đi mẹ dắt con đi,

Ầu ơ, con thi trường học, ầu ơ, con thi trường học , mẹ thi trường đời”

Ngày nào tối về, hai mẹ con cũng ầu ơ trước khi đi ngủ. Lời ca Nam Bộ mẹ hát không hay nhưng Cá heo vẫn ngủ ngon lành. Chỉ chừng 15 phút là đã ngủ thiu thiu rồi. 15 phút của con là 15 phút hiếm hoi trầm lắng của mẹ. Ngày nào cũng hát và ngày nào cũng trầm tư.

Ngẫm về những bươn bả hàng ngày chạy tới Công ty, cặm cụi đến tối rồi chạy về giữa inh ỏi xe cộ. Chạy đi chợ, chạy đi mua đồ cho con. Chạy tới chạy lui. Lúc nào cũng chạy và nghĩ ngợi. Mẹ không buồn. Chuyện kiếm sống như vốn dĩ là phải vậy. Có người nói biên độ giữa hạnh phúc và đau khổ là bằng O. Cứ cho là như vậy. Nên lại nhẫn nại và kiên trì để chạy.

Mỗi khi trầm lắng ấy cũng là những phút để chiêm nghiệm lại đời mình. Đường đời đi qua bao nhiêu lần gập ghềnh, bao nhiêu lần lắt lẻo. Không muốn đếm mà cũng chẳng muốn nhớ. Song coi đó là thi. Thi để sống vững hơn, để làm được nhiều thứ cho con và ba hơn. Chỉ có điều thi mãi cũng mệt mỏi. Mà trường đời chẳng có lúc nào dừng thi.

Những bài thi nhiều khi cũng thú vị. Hay ho và sâu sắc. Sự thách thức làm cho mình trưởng thành và lớn lên. Nhưng cũng có những bài thi thật chán. Nhất là những bài mà không giải thì không được, nhưng giải rồi thì nhìn vào thấy đáp số thấy quá buồn. Muốn mình chưa từng giải nó.

Trường đời, đến nhắm mắt chắc thi cũng chẳng hết. Mà mệt mỏi kiệt sức cũng không được từ chối thi. Nhưng mẹ biết mẹ là chỗ dựa của con, là người luôn luôn đứng sau ba và cả nhà. Mẹ sẽ không từ chối thi những bài lớn hơn. Chỉ cần giấc ngủ của con bình yên và con đường của ba đi thênh thang mẹ sẽ làm.

Tối nay, mẹ con mình lại hát “Ầu ơ, con thi trường học, ầu ơ, con thi trường học , mẹ thi trường đời”, con nhé.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s