Đôi mắt

Posted on Updated on


Người ta hay nói, dám nhìn thẳng vào ai đó là người chân thực và tự tin. Nếu ánh mắt không dám đối diện thì có điều dấu giếm, thiếu tự tin hoặc gian tà. Nguyên tắc này được hầu hết các chuyên gia tuyển dụng nắm bắt và sử dụng như một phản xạ. Chắc nó cũng được mang ra luận bàn trong Tướng học. Như vậy là nó đáng giá lắm, quan trọng lắm.

Con người ai sinh ra cũng có đôi mắt. Đôi mắt bé thơ khi chào đời có khi còn nhắm nghiền để mà khóc. Nhắm nghiền vì sợ hãi quá với đời sống lạ lẫm hay vì sung sướng quá trong thời khắc đầu tiên được hít thở hơi của sự sống, bắt đầu một đời sinh trưởng trong vạn kiếp luân hồi?! Đôi mắt ấy là sinh thể, là một phần của cơ thể. Nó sẽ nhắm mở hàng ngày, sẽ giúp ta nhìn xung quanh, nhận diện màu sắc, hình ảnh và muôn vạn sự việc diễn tiến của đời sống xung quanh. Hầu khắp ai cũng biết, đôi mắt là sự giàu có. Là món quà không bao giờ chúng ta muốn trả lại khi đã được nhận. Nên ta dùng nó mỗi ngày. Nó theo ta mỗi giờ trong cuộc sống cơm áo gạo tiền và nghỉ ngơi cùng ta trong đêm sau ngày mỏi mệt. Ta vẫn làm bạn với nó. Một người bạn tri kỷ lắm, tốt bụng lắm và thân thiết lắm. Không có nó ta khó khăn biết bao. Ta phải hình dung bẳng bóng tối, nhận diện và cảm bằng mọi bộ phận của cơ thể. Trí não phải hoạt động tối đa để thay thế cho sinh thể nhỏ bé là đôi mắt.
Con mắt màu nhiệm trong ngũ quan đã giúp con người bước vào thế giới sự sống. Đó là món quà tạo hóa ban tặng cho các loài động vật. Không may, đôi khi nó cũng bị hủy hoại. Có khi là Thượng Đế muốn lấy đi để bắt ta phải tinh thông hơn bằng các ngũ quan khác. Nhiều người mù làm nên lịch sử. Nhưng cũng có người từ chối đôi mắt của mình. Họ lao vào chơi game thâu đêm để đôi mắt đờ dại. Họ uống rượu không ngừng để hủy hoại lá gan khiến đôi mắt thất thần và ngầu đỏ. Họ quên đôi mắt.

Và đời sống vẫn còn màu nhiệm. Nhiều người thấy mình có thêm con mắt vô thường. Con mắt không cần nhắm mở. Bất cứ lúc nào định tâm cũng thấy được nhiều huyền diệu của nhiều đời kiếp. Thấy được nhiều thứ người ta muốn che giấu. Thấy quá khứ, hiện tại và tương lai. Nhiều người thầy hướng dẫn tập nhìn bằng con mắt “thứ ba” siêu hình. Và nhiều người ngày đêm tập luyện để thấy mình tài tình và siêu việt. Nhiều người may mắn nhớ mình có “ba mắt”. Những kỳ diệu được đưa vào ánh sáng. Con người vượt lên đời sống chân thường. Nhìn cuộc sống trong đa chiều bởi con mắt “thứ ba” huyền diệu. Có kẻ vô tình quên đôi mắt sinh thể. Thật nhiều thứ bấn loạn nảy sinh từ con mắt diệu huyền. Thật phiền toái. Nhớ lời nhà thơ Trần Hòa Bình:
“ Dĩ nhiên là tôi biết
Thêm một – lắm điều hay,
Nhưng mà tôi cũng biết
Thêm một – phiền toái thay”
(Thêm một)

Sáng nay, nhìn một đôi mắt, ngẫm về thiền tập thấy có thật nhiều điều trong cuộc sống này chẳng biết phải dùng bao nhiêu lời lẽ để nói, để tả. Chỉ một thứ thôi có thể ngẫm đến ngàn thứ. Chỉ một ánh mắt thôi có thể đem lại hàng ngàn xúc cảm. Ừ thì đôi mắt ấy, để nhìn, để ngắm – để mộng tưởng và nhìn ngắm những thứ ảo diệu. Nhưng thế đâu đã đủ. Đôi mắt còn đem cả thế giới tâm hồn bao la và triết lý của Tạo hóa.
Đôi mắt vui của con – tỏa sáng năng lượng sự sống bởi biết bao tò mò, háo hức khám phá cuộc sống.
Đôi mắt dịu dàng của em như hồng thơm, ngan ngát – ngan ngát, thấm vào xúc cảm đầy khao khát thương yêu và thấu hiểu.
Đôi mắt của anh tràn đầy sức mạnh mà xa xăm, đăm đắm – vừa tìm kiếm, vừa hòa nghi – vừa bảo thủ, vừa mong đợi – thấm đẫm biết bao khát khao, trăn trở và tiếng gọi xóa tan nỗi cô đơn.
Đôi mắt của cha trầm lặng tìm về miền xa xôi, dõi trên vùng hiện tại. Ký ức đã qua không về tới, tương lai sống đợi chưa muốn đợi.
Đôi mắt mẹ bạc màu như sợi khói – niềm thương day dứt – nỗi nhớ mong manh. Ân từ bao dung mà khoắc khoải.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhấn mạnh Niệm – Định – Tuệ Giác. Cái đích cuối cùng của tuệ giác khiến ta nhìn được mọi vật, mọi sự, mọi lý, mọi tình.
Đức Phật và các vị bồ tát không nhìn bằng đôi mắt mở to. Một nhà điêu khắc tượng nói, làm tượng Phật khó nhất ở đôi mắt. Đôi mắt mềm mại như lá sen. Động mà tĩnh tại. Đôi mắt không nhắm, không mở, chỉ khép hờ. Mà trong đó phải là cả một chân trời tĩnh lặng, bao dung, từ ái và thấu suốt lòng người. Nhìn mà không nhìn – Không nhìn mà thấy cả là đang nhìn đó thôi.

Con người có hai con mắt nhưng đôi khi nhìn không được thấu rõ. Có ba con mắt cũng chưa nhìn hết vạn vật. Còn một con mắt ẩn giấu và chất chứa trong sâu thẳm. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gọi đó là “Con mắt còn lại”. Con mắt còn lại ở đâu? Nó ở trong ta và bên ta. Nó nhắm lại khi ta không nghĩ tới nó. Nó mở ra khi ta gọi tên nó. Nó giúp ta quán chiếu đời sống mình và người. Giúp ta nhìn và nhận biết cuộc sống bằng trí tuệ và xúc cảm. Nó thẩm định cái nhìn của đôi mắt sinh thể. Nó soi rọi con mắt thiên vọng “thứ ba”. Nó giúp ta sáng suốt và công bằng. Nó không phải lúc nào cũng cho hình ảnh. Nó chỉ cho ta trí tuệ, niềm tin và vững lạc. Và nó chẳng bao giờ bỏ đi ngay cả khi ta không nghĩ tới. Thật sự là từ bi và tri kỷ.

“Con mắt còn lại của ta ơi? – Ta gọi tên, ta nhắn nhủ. Hãy đến bên ta ngồi trong một sớm mai gió thoảng. Hãy ở bên ta trong khoảnh khắc chiều tà hoàng hôn đang rủ. Hãy ôm lấy ta trong phút tĩnh lặng của đêm! Đến bên và cùng ta nhìn vào tận trong đáy ta, nhìn sâu vào não tủy, nhìn vào tất cả tham sân si, muộn phiền, niềm vui hay hạnh phúc. Đến bên và cùng đứng ở trong tim ta nhìn ra thế giới bao la. Cởi mở trái tim cho và nhận. Giúp ta nhìn thấu hết quá khứ, hiện tại, tương lai và lòng luân sinh của tạo hóa; để mắt ta nhìn rộng, trí vươn cao và tâm đằm sâu. Ta biết ơn người – “đôi mắt còn lại”!”.

Mắt ta – đôi khi không nhìn thẳng vào mắt người. Bởi cái nhìn thật sâu biết đâu làm ai đó bối rối, lo lắng. Dành lên đôi mắt sự chân tình, nhu thiện. Ta không nhìn vào mắt người. Ta chỉ nhìn vào sâu thẳm lòng mình, lòng người bằng “con mắt còn lại” mà thôi. Đừng buồn phiền người nhé!

Đôi mắt từ sự sống đầu tiên

Ánh mắt trẻ thơ

Mắt em

Cái nhìn của ngài Putin

Phật nhãn

Đôi mắt tự tâm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s