PHOENIX

Phượng Hoàng là loài chim tư tưởng. Cả về hình ảnh sinh thể lẫn biểu tượng.

Phượng Hoàng được mặc định là không sống ở nơi bùn lầy, đồng cỏ. Nhưng cũng không ai biết Phượng Hoàng sống ở đâu? Một hang đất ở đại ngàn hay là một cái tổ lớn trên những cành đại thụ cao ngất.

Phượng Hoàng không ăn sâu, ăn cỏ, ăn cám. Nhưng không thấy ai cho Phượng hoàng ăn lúa gạo, ăn hoa quả hay ăn thịt. Có chăng, người ta chắc chắn Phượng Hoàng sẽ uống nước vì loài nào chẳng cần nước uống. Nhưng uống nước sông, hồ, ao hay nước mưa lại là chuyện khó bàn.

Phượng Hoàng có bộ lông màu vàng, đỏ, xanh hay tía? Thôi thì tùy tâm ai khoác lên tấm màu gì thì Phượng Hoàng mang màu đó. Có khi đuôi cụp như chim hạc trong đền. Có khi đuôi dài thướt tha và quyến rũ. Sắc màu gì cũng làm Phượng Hoàng huyền hoặc, trang trọng.

Phượng Hoàng là thế, cầu kỳ, quý phái và cao sang nhưng lại hết sức đơn giản, tự nhiên, chẳng câu nệ gì. Phượng Hoàng không đòi hỏi được sinh ra nhưng sẵn lòng rực rỡ và quyền quý như người đời ước vọng. Phượng Hoàng được đặt ở nơi uy sang nhưng để lắng nghe tiếng than cầu của muôn vạn sinh linh.

Phượng Hoàng mang tư tưởng của thế giới thiên đỉnh. Nơi đó vượt mọi tầng không gian và rào cản. Giống như chiếc lông cài trên mũ trong quẻ “Phong Sơn Tiệm” trong Kinh Dịch. Phượng Hoàng bay lượn trên cao, thanh tịnh, trong sáng, không ràng buộc, không câu chấp.

Phượng Hoàng là thế, chỉ đơn giản là Phượng Hoàng, khó tìm một định nghĩa khác.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s