Thiền

THIỀN – dừng. 

Chỉ đơn giản một chữ vậy mà cả đời có khi không thực sự chạm được tới. Quá nhiều thứ đang tương tác trong đời sống rối ren này khiến một việc chừng như dễ ợt ấy lại không dễ để làm thực sự và trọn vẹn.

Thế nào là “dừng”. 

停止 – tiếng Trung (phồn thể) 

থামান – tiếng Ấn Độ

להפסיק – tiếng Do Thái

stop – tiếng Anh

Chẳng khó gì để tìm ra chữ “dừng” bằng ngôn ngữ của cả thế giới. Nhưng thế nào là “dừng” đúng nghĩa lại mất công để tìm hiểu và ngẫm nghĩ thật nhiều.

Lệnh cấm dừng xe ở Hà Nội là chủ đề bàn tán lớn vì “thế nào là dừng” là cả một chùm định nghĩa chưa có phạm vi hạn định.

“Dừng” – cơ bản là trạng thái ngưng vận động. Nếu “Thiền” là “dừng thì con người bất động chăng? Rõ ràng là không. Các vị thiền sư khi hành trì thiền tọa có sự bất động hiển thị bên ngoài (cử chỉ, động tác) nhưng bên trong nội tại cơ thể, dòng sinh khí vẫn luân chuyển. Tế bào trong cơ thể vẫn sống. Vậy dừng là dừng thế nào?

Thiền là phương pháp tập luyện phổ cập mà lại kỳ bí nhất loài người. Duy nhất phương pháp này hướng đến mục tiêu là “siêu thoát” thay vì “siêu năng” như các môn khác. “Thoát” được hiểu là vượt ra ngoài, vượt lên trên. Không phải là lên trên tầng không cao mà là trên hoàn cảnh và tương tác hiện tại. Lại thêm câu hỏi nữa sinh ra là “thoát” để làm gì?.

Nhiều người tìm đến đạo Phật, tu hành để tìm con đường “thoát tục” – để tự mình đi qua nghiệp và giúp người khác thoát nghiệp. Cái “thoát” đó có phải là mục đích của “dừng”???.

Cuộc sống này cho nhiều thứ bung xung lắm. Tình – Tiền – Danh – Lợi – Tước – Bổng … nhiều cái ham muốn nó làm cho người ta cứ phải chạy cuồng điên và vật vã tinh thần. 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s